Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Nam  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

BÀI TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

Đăng lúc: 15:56:13 03/05/2024 (GMT+7)

TRUNG TÂM Y TẾ ĐÔNG SƠN

TRẠM Y TẾ ĐÔNG NAM

BÀI TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh nhiễm vi-rút cấp tính do muỗi vằn truyền. Tỷ lệ mắc đã tăng mạnh trong những thập kỷ gần đây với khoảng một nửa dân số thế giới hiện đang có nguy cơ. Ước tính có khoảng 200 - 500 triệu ca nhiễm mỗi năm. Theo thông tin từ Bộ y tế, từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận hơn 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Hiện nay bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nên có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mọi người đều có thể bị mắc bệnh từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn.

Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc, gây khó khăn cho việc chăm sóc và điều trị, giảm sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Biểu hiện Biểu hiện của bệnh là sốt cao đột ngột, liên tục từ 2 - 7 ngày và có thể có các dấu hiệu như: có chấm/mảng xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn, da xung huyết, phát ban, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt. Nếu để nặng có thể dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, tay tê liệt, hôn mê dẫn đến tử vong cao

Để phòng tránh bệnh SXHD mọi người, mọi nhà cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

A. Biện pháp loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt  lăng quăng (bọ gậy):

1. Đậy kín các chum, lu, khạp…chứa nước không để cho muỗi đẻ trứng.

2. Thả cá vào tất cả các vật chứa nước trong nhà để ăn bọ gậy.

3. Cọ rửa, thay nước các đồ dùng chứa nước (lu, chum, bể..) 1 tuần 1 lần.

4. Bỏ muối vào chén nước, giường, tủ, cho cát ẩm vào lọ hoa.

5. Thu gom đồ phế thải quanh nhà như chai lọ vỡ, vỏ dừa, lốp xe…Lật úp các vật thải có chứa nước.ông cần thiết có chứa nước; giữ vệ sinh môi trường nơi sinh sống.

B. Biện pháp phòng tránh muỗi đốt

1. Mặc áo quần dài tay.

2. Khi ngủ cần ngủ trong màn kể cả ban ngày

3. Cho người bệnh nằm trong màn tránh muỗi đốt.

4. Dùng rèm, mành tẩm hóa chất diệt muỗi che cửa hạn chế và diệt muỗi.

5. Diệt muỗi bằng hóa chất như phun thuốc, tẩm màn, thắp hương muỗi, dung bình xịt diệt muỗi, bôi kem chống muỗi chích….

C. Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi sốt xuất huyết để được khám, tư vấn; không nên tự ý điều trị tại nhà;

D.Thông báo ngay cho Trạm Y tế xã hoặc Trung tâm Y tế huyện khi phát hiện có người nghi mắc bệnh.

Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng. mọi người hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tâp trung công tác VSMT, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, úp các dụng cụ phế thải chứa nước như lọ hoa, lốp xe, mảnh vỡ...không để nước tù động nơi cư trú của muỗi, bọ gậy. Thường xuyên thu gom và sử lý triệt để rác thải, chất thải gây ô nhiễm môi trường, tại gia đình và nơi công cộng.

Trạm y tế xã

Duyệt lãnh đạo